11.28.2016

Nói về phim Sút

Lâu lâu đổi gió review phim.
Này là nói về phim Sút, mới ra rạp.


Lưu ý đoạn đánh số sau đây là Spoiler, rất-dã-man.

Cốt truyện của phim như sau:
1 - Có 2 anh em, đá banh rất ngon.
2 - Ku em, tên Khoa, đá cho một đội bóng hạng 3 tên là Gà Trống.
3 - Thằng anh, tên Cường, (không hiểu lý do gì) không đá cho Gà Trống.
4 - Vì lý do abcdef, Khoa bị tai nạn nên chết. Cường bỏ đá bóng.
5 - (không hiểu lý do gì) Cường đá bóng lại, lần này thì đá cho Gà Trống.
6 - Nhờ có Cường vừa làm HLV vừa làm tiền đạo, Gà Trống vô địch Cúp K+.
7 (bonus) - Việt Nam vào được vòng chung kết World Cup.

Hết spoiler. Qua đoạn review. Dài lắm nhé.

Trong suốt quá trình xem phim, tôi luôn thắc mắc là bạn biên kịch có biết định nghĩa phim là gì không. Hoặc ít nhất là biết mình đang viết kịch bản cho thể loại phim gì không. Hoặc ít nhất là biết mình đang viết cái gì hay không.

Tôi không thể xem đây đơn thuần là một bộ phim giải trí, bởi nếu vậy thì nó thất bại hoàn toàn trên phương diện giải trí. Tình tiết của phim chán còn hơn cả xem phim tài liệu như thế giới động vật, rất chậm chạp và thiếu mục đích. Cũng không thể xem là một bộ phim để phục vụ người hâm mộ đá bóng bởi cảnh đá bóng (có chiều sâu) xuất hiện quá ít ở những phân đoạn sau về Cường và đội Gà Trống. Những cảnh đá bóng chủ yếu xoay quanh hai việc: đội Gà Trống khi thiếu Cường thì gà vãi đạn còn lúc có Cường thì có thấy Cường dẫn bóng về gôn đối thủ và sút vào. Ngoài ra còn có vài cảnh chắc là để lên án lối chơi bóng bạo lực thiếu tinh thần thể thao của đội Sóng Thần (vô tới tận chung kết nhờ bạo lực?)

Thế nhưng chắc vì quá sợ làm một phim phi-giải trí, nên phim có sự xuất hiện của một diễn viên gây cười. Mà cả phim chỉ có buồn cười được vài khúc có mặt thằng này xuất hiện (khá ít cảnh).

Còn lại thì có lẽ là phim muốn truyền tải thông điệp gì đó về mặt tinh thần. Vấn đề ở đây là có quá nhiều thông điệp về mặt tinh thần mà phim muốn truyền tải. Ví dụ như giá trị của khái niệm gia đình, xã hội có những cái bất công với người tốt, tình trạng cá độ và bạo lực trong bóng đá,...

Cá nhân tôi nghĩ thứ phim cần truyền tải là "lửa" đam mê bóng đá chứ không phải là những thứ lặt vặt khác. Thế mà nó lại là thông điệp nhạt nhòa nhất. Chưa kể là có những tình tiết còn chà đạp lên tinh thần này, ví dụ như tình trạng bệ rạc của đội Gà Trống (không có lý do cụ thể) những lúc bạn biên kịch thấy cần phải thế.

Màu sắc của phim cũng góp phần tô đậm lên một thế giới ảm đảm thiếu lửa. Đoạn đầu phim (khá dài) thể hiện xuất sắc ý tưởng cuộc sống bất công đến nỗi làm tôi nghĩ đến phim Requiem for a dream.

Rất nhiều quyết định và hành động của hầu hết các nhân vật trong phim đều gượng ép một cách đáng ngạc nhiên. Từ chính đến phụ, từ chính diện đến phản diện. Nhiều đoạn đối thoại áp dụng thủ pháp nhá một câu (có vẻ được xem là quan trọng) vào mặt người đang nói chuyện rồi bỏ đi như đúng rồi. Nhiều tình tiết thừa đưa vào (với nỗ lực làm sâu hơn một bộ phim nông choẹt về ý tưởng gốc) càng làm rối trí người xem, đơn cử việc cô dẫn truyện khóc khi nhớ đến người mẹ đã mất, hoặc đoạn mấy chú nhóc đá bóng trong chung cư (đoạn này lại tương đối hay, có thể dùng làm quảng cáo Pepsi).


Và cuối cùng, về xử lý tình tiết của phim, có quá nhiều câu hỏi tại sao.

- Tại sao Cường không lo đi làm kiếm tiền, rồi đá cho đội Cock. Lại đi đá bóng độ lề đường. Chưa kể là Cock có trả lương ngon mà?
- Tại sao Khoa không đơn giản là "how about no" về việc có người muốn nhận Khoa làm con nuôi?
- Thay vào đó Cường làm chó gì với chuyện cá độ để Khoa ở lại với Cường?
- Tại sao Cường nợ tiền người ta, không đứng lại nói chuyện phải trái mà chạy trước tính sau? Có sức làm (cá độ) thì phải có sức chịu chứ?
- Tại sao Khoa bị xe đụng ở một khoảng xa, Cường không lao tới xem sao mà đứng như trời trồng.
- Tại sao sau khi bỏ đá bóng, Cường không kiếm tiền được? (Theo phim giải thích là vì Cường làm việc siêng năng quá nên bị đồng nghiệp chèn ép)
- Tại sao Cường không kiếm tiền được thì đi gặp đội Cock để xin làm huấn luyện viên?
- Tại sao ông nội huấn luyện viên cũ bị kể là "không biết làm gì chỉ biết hét" mà vẫn được thuê?
- Tại sao ông nội Cường vô làm huấn luyện viên cũng thấy chỉ biết hét thôi chớ có làm gì đâu.
- Tại sao một đội bóng đang rất nổi trội lại trở nên ởm ờ đến đáng ngạc nhiên chỉ với việc thiếu vắng một cầu thủ trụ cột.
- Tại sao với một đội bóng ởm ờ đến kinh người như vậy, không thấy Cường huấn luyện được thêm điểm nào hiệu quả.?
- Tại sao chưa kịp thấy huấn luyện hiệu quả, đội bóng bước ra đá thua một phát 6-0?
- Tại sao nhiều thằng sau khi thua 6-0 thì coi thường ông nội Cường HLV, chứ mấy tháng vừa rồi Cường huấn luyện như shit lắm à?
- Tại sao đến lúc đấu trận thứ 3 (sau hai trận thua bấy nhầy), Cường Hờ lờ vờ quyết định vô sân đá quách cho rồi (lúc đầu nhứt quyết không đá cơ mà), lúc đó đội Cock giành chiến thắng.
- Tại sao lúc này mấy thằng kia không coi thường Cường nữa?
- Tại sao có thằng Kha phất lên như thiên tài bóng đá rồi từ đó không được sử dụng nữa?
- Tại sao sau khi Cường vô làm tiền đạo rồi thì đội ởm ờ như Cock lại trở thành hiện tượng của giải.
- Tinh thần đồng đội ở đâu khi mà thực lực của một đội bóng quyết định bởi một người?
- Tại sao Cường vừa được làm HLV vừa được làm tiền đạo? Sao không thuê HLV khác?
- Tại sao đã lên phong độ rồi mà vẫn còn cảnh cả đội ủ rà ủ rủ như sắp tự tử tập thể khi bị dẫn trước 1-0 ở bán kết.
- Tại sao không thấy cập nhật kết quả các vòng đấu, tại sao Cock vô bán kết ngon ơ?
- Tại sao ngay cả khi vô bán kết ngon cmn ơ, đội Cock vẫn là một đội bóng được thằng cha bình luận viên nhắc đến như là một đội yếu kém không thể tin được.
- Tại sao thằng Phi (phản diện) của đội Sóng Thần lại ghen ăn tức ở với thằng Cường.
- Tại sao Phi chỉ thích gái và tiền lại đá bóng hay.
- Tại sao thằng cha HLV bên đội Sóng Thần tỏ ra không hài lòng với ứng xử của Phi lại không đưa ra hình thức kỷ luật gì.
- Tại sao Cường lại đồng ý đá độ với Phi.
- Tại sao Phi không công bằng đấu nhau trên sân cỏ với Cường mà lại đi đá què giò Phong.
- Tại sao không đá què giò Cường?
- Tại sao bên Cường vs Phong hơn chục thằng trên sân bóng lại không bu vô hội đồng 5 thằng lằng nhằng kia mà để tụi nó át vía?
- Tại sao Phong bị bong gân đến chống nạng lại có thể đá trận chung kết như đúng rồi?
- Tại sao khi bị ông bầu la về vấn đề cá độ, Cường lầm lì bỏ đi mà không thèm giải thích. Dễ giải thích mà? Cả vụ hồi xưa trộm tiền nữa?
- Tại sao sau khi lầm lì bỏ đi, Cường quyết định không đá trận chung kết?
- Tại sao sau khi mẹ khuyên răn điều hay điều phải, Cường đã có vẻ hối lỗi rồi nhưng vẫn nhất quyết không chịu đá trận chung kết?
- Tại sao sau khi Cock bị Sóng Thần quất cho 2-0 rồi thì Cường mới chạy bộ đến sân bóng để đá?
- Tại sao không đi Grabbike mà lại chạy bộ?
- Tại sao sau khi thua 2-0 mà Cock gỡ lại 2-2 như đúng rồi?
- Tại sao lúc đó luân lưu, không thằng nào cổ vũ thằng Phi mà đứng huýt gió nhìn trời mây như không phải chuyện của tụi nó.
- Tại sao chuyện Cock thắng đội Sóng Thần lại liên quan đến việc đội tuyển Việt Nam vào được vòng chung kết World Cup? Giả sử Sóng Thần thắng Cock thì đội tuyển VN có đi WC không?

Chừng đó câu hỏi chắc đủ để bạn viết kịch bản trả lời khùng rồi nhỉ?Kết lại một câu là rất buồn tềnh với Sút. Lúc mới cầm poster nó lên cứ ngỡ là điện ảnh VN đã sẵn sàng để bước lên một bậc mới với việc làm phim về bóng đá.